My number: Hệ thống quản lý cư trú & lao động mới ở Nhật từ 2016

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - Chia sẻ' bắt đầu bởi Sato, 12/3/15.

 1. Sato

  Sato Administrator Staff Member

  Tham gia:
  17/2/15
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  20
  MỐI NGUY CHO CÁC BẠN LÀM QUÁ GIỜ VÀ CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP.
  mai nannbaa-ho (マイナンバー法), or “My Number Act”

  (Nội dung bài viết được trích từ http://xuatkhaulaodongnhatban.org.vn)
  các bạn cũng có thể xem thêm các bài viết bằng tiếng Anh,
  http://www.accessj.com/2013/05/my-number-welcome-to-japans-new-unified.html
  tiếng Nhật:
  http://www.itmedia.co.jp/enterprise/articles/1409/04/news013.html

  Có thể bạn chưa biết nhà nước Nhật Bản đang tiến hành thực thi chế độ ” My number”. My number dịch theo tiếng anh đơn thuần là ”số của tôi”. Nhà nước sẽ quản lí toàn bộ dân cư cũng như người nước ngoài tại Nhật bằng ”my number”


  1. Mục đích:
  – Quản lí thuế thu nhập
  – Quản lí bảo hiểm xã hội
  – Quản lí lao động
  -Quản lí thuế cư trú
  – Quản lí thuế các công ty
  – Quản lí thuế tiêu dùng

  2. Hình thức tiến hành
  Vào khoảng cuối năm nay chính phủ sẽ thông báo cho tất cả các cá nhân cũng như công ty ”my number” của họ. Chúng ta là người nước ngoài định cư hợp pháp tại nhật cũng sẽ nhận được ”my number” (đương nhiên là chúng ta còn visa nhé). Vào đầu năm 2016 sẽ chính thức áp dụng. Mỗi người chỉ có 1 ”my number” duy nhất và không thể thay đổi.

  3. Phương thức áp dụng
  Trên mỗi thẻ ngoại kiều của chúng ta đều có gắn chip ”my number’, khi mua hàng ở combini, siêu thị, đăng kí chỗ ở, đăng kí bảo hiểm, điện thoại, chỉ cần nhập ”my number ” là toàn bộ thông tin đều được hiển thị (người này tên gì, ở đâu, làm gì, chế độ đóng thuế, bảo hiểm với người này như thế nào…)

  Ở đây xin nhấn mạnh việc cục quản lí xuất nhập cảnh sẽ áp dụng ”my number” để quản lí người nước ngoài ở Nhật. Những người đã nhập cảnh Nhật Bản từ trước đến nay nếu không có ”my number” đương nhiên họ sẽ được liệt vào ”cư trú bất hợp pháp” và được trục xuất hoặc bị bắt giam. Bất cứ công ty nào khi hoạt động cũng phải đăng kí ”my number” cho doanh nghiệp, và họ đã thuê tuyển những công nhân nào. Vì thế khi làm thêm quá 28 tiếng 1 tuần nếu công nhân là ”người ngoại quốc” thì người này được liệt vào làm thêm quá giờ, các mức thuế sẽ tự động tăng.
  My number quản lí 1 cách triệt để và tối đa vì tất cả các thông tin đều được tự động mã hóa vào máy tính. Các công ty, cá nhân không thể trốn thuế, trốn bảo hiểm.

  Với chính sách này, đối với những người trốn ra ngoài cũng không thể kiếm việc làm tại những công ty làm ăn bất hợp pháp, vì chắc chắn họ sẽ bị ”chính phủ” sờ gáy. Đối với các bạn làm thêm quá giờ cần lưu ý vì cục sẽ biết rõ bạn làm thêm đúng thời hạn quy định hay không, ảnh hưởng rất lớn khi gia hạn visa.
  Biết luật để không phải phạm những sai lầm to lớn các mems nhé. Chẳng có con đường nào tồn tại luôn mãi nếu phạm pháp. Đặc biệt với một quốc gia chặt chẽ và quy cũ như Nhật.
  Chúc các bạn may mắn và có đời sống du học đầy trải nghiệm.
  Last edited: 26/9/15
 2. Sato

  Sato Administrator Staff Member

  Tham gia:
  17/2/15
  Bài viết:
  431
  Đã được thích:
  20
  My Number là cái chi chi?
  Bắt đầu từ tháng 1 năm 2016, chế độ My Number sẽ được triển khai.
  Tất cả mọi người, cả người Nhật và người nước ngoài sống tại Nhật có phiếu dân cư (住民票(じゅうみんひょう)) đều được cấp My Number, mỗi người một dãy gồm 12 chữ số, không ai giống ai colonthree emoticon, được dùng khi làm thủ tục về thuế, an sinh xã hội.
  Trước khi chính thức đi vào triển khai, từ tháng 10 năm 2015, thành phố, thị trấn nơi bạn sống sẽ gửi đến địa chỉ ghi trên phiếu dân cư của bạn “Thẻ thông báo(通知カード(つうち~))”, trên đó có ghi My Number của bạn, chỗ này cần phải lưu ý vì Thẻ thông báo chỉ để thông báo, chưa phải thẻ chính thức để dùng My Number. Trong phong bao đựng Thẻ thông báo còn có kèm “Đơn yêu cầu cấp Thẻ số cá nhân (個人番号カード交付申請書(こじん ばんごう~こうふ しんせいしょ)" và phong bì ghi sẵn địa chỉ để bạn đính kèm ảnh thẻ vào tờ đơn đó và gửi ngược trở lại. Bạn đến tòa thị chính quận, thành phố để nhận Thẻ số cá nhân gắn chip IC, có in ảnh kèm My Number rồi dùng như chứng minh thư ở Việt Nam mình vậy.
  Phí thủ tục trong lần cấp đầu tiên là miễn phí!!!
  Từ tháng 1 năm 2017, có thể theo dõi thông tin cá nhân, tình hình đóng thuế v.v... online bằng My Number nữa nên lưu ý không công khai dãy số của mình cho người khác biết nhé!!!
  Thân ái

  (Bài viết copy từ FB của cô Mỹ, nghiên cứu sinh tại ĐH Ngoại ngữ Tokyo)  [​IMG]
XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.